Thứ Năm, 12 tháng 7, 2012

Bánh tráng trộn


Không biết từ khi nào mà Sài thành lại nổi tiếng với bao món ăn chơi dân dã, thơm ngon hấp dẫn mọi người, mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi. Nếu khi xưa có một Sài Gòn lôi cuốn với các món bột chiên, há cảo, gỏi đu đủ (hay còn gọi là gỏi khô bò), bò bía, phá lấu… thì ngày nay lại có ngô nướng, khoai luộc, cá viên, bò viên chiên, bánh tráng nướng trứng chim cút, bánh tiêu, bánh bột lọc… và có một món giờ đây trở thành món ăn không chỉ lôi cuốn riêng đối với các cô cậu học trò mà còn chinh phục nhiều người sành ăn.


Nguồn gốc bánh tráng trộn
Món bánh tráng trộn ngày nay chúng ta hay ăn, được bày bán tấp nập bên ven đường, đông nhất là trước cổng các trường học, bệnh viện, các khu vui chơi, giải trí, các công viên… là một món ăn được chế biến một cách tình cờ, ngẫu nhiên của người dân Trảng Bàng, Tây Ninh.
Vì muốn tận dụng những mảnh bánh vụn, vỡ của những tấm bánh tráng khi phơi, khi cắt ra từ những lò bánh tráng nên người ta đã gom chúng lại trộn chung với một ít sa tế hay dầu, một ít hành phi cùng một chút muối tôm để ăn chơi khi nhàn rỗi. Và thật không ngờ món ăn tự chế này lại ngon và lạ miệng khiến chúng dần dà có mặt hầu hết ở mọi gia đình nơi đây. Tiếng lành đồn xa, món ăn “chân quê” ấy được nhiều người biết đến và bánh tráng trộn giờ đây hiện diện khắp các con đường, góc phố. Nhiều người hiện nay xem món ăn này như là một món ăn chơi không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày.


Qua thời gian, bánh tráng trộn được chế biến ngon hơn, đậm đà hương vị với nhiều nguyên liệu. Một hỗn hợp nhiều thành phần với bánh tráng và gia vị như rau răm, đậu phộng, khô bò, trứng cút, ruốc, sa tế, hành khô, xoài, quả tắc, muối tôm… khiến người không thể nào quên, nhớ hoài khi lần đầu thưởng thức với vị cay tê tê, chua chua, béo ngậy, bùi bùi nơi đầu lưỡi và thơm thơm vương vấn đâu đó trong họng.
Cách chế biến món ăn này đơn gian, không cầu kỳ phức tạp. Bánh tráng được dùng chủ yếu là bánh tráng gạo, loại bánh tráng này được phơi sương để tạo độ mềm hoặc ủ bằng nhiều cách cho đến khi dịu lại rồi cắt thành những sợi nhỏ bằng ngón tay. Có nơi, nhiều người làm mềm bánh bằng cách rưới thêm một chút nước.


Bánh tráng trộn không kén người ăn. Tùy theo yêu cầu của người mua mà người bán cho gia vị phù hợp. Nếu muốn ăn cay và chua thì cho nhiều sa tế, ớt, xoài, chanh hay quả tắc. Nếu muốn dậy mùi thơm của món ăn thì cho nhiều rau răm, sa tế hoặc muốn vị béo nhiều thì cho thêm trứng, đậu phộng… Sau khi cho tất cả nguyên liệu vào bánh, người bán trộn đều cho thấm gia vị rồi cho vào một chiếc túi nilông nhỏ kèm theo một đuôi đũa tre. Bánh trộn xong nên ăn ngay vì để lâu sẽ bị mềm, không còn ngon.


Bánh tráng trộn không những ngon mà còn rất rẻ, phù hợp với túi tiền của nhiều người, nhất là đối với giới sinh viên, học sinh. Bình thường mỗi phần bánh có giá từ 5000 - 7000 đồng, ngoài ra tùy theo yêu cầu của người mua mà người bán có thể tăng hay giảm lượng bánh. Trong giờ giải lao, nghỉ trưa hay tan học các cô cậu tú, các chị văn phòng… thường tự thưởng cho mình một bịch bánh tráng trộn rồi tụ năm tụ ba vừa ăn vừa xuýt xoa vừa nói chuyện.
Biến thể bánh tráng trộn
Từ dạng bánh tráng trộn ban đầy hiện nay loại món ăn này được chế biến với nhiều dạng khác nhau. Chúng ta thấy nhiều nhất ở các cửa hàng tạp hóa với loại bánh tráng treo lủng lẳng thành chùm được bỏ trong các bọc nilông trắng nhỏ với một ít muối tôm, một ít sa tế với giá từ 1000 - 2000 đồng. Khi ăn, người thưởng thức tự mình xé nhỏ, làm mềm bánh tráng rồi trộn đều với muối và sa tế.


Một dạng khác là bánh tráng trộn “mix”. Loại bánh tráng này được thêm vào một số loại hải sản chế biến sẵn như tôm, mực hoặc một số thực thẩm khác như thịt heo, giò, chả… Bánh tráng trộn “mix” có khoảng chục biến tấu khác nhau với những tên gọi khá thú vị như Mix Đà điểu, Mix Cubi… những món này ngày nay không còn xa lạ với dân sành ăn của thành phố. Nhìn món bánh tráng trộn ta không khỏi thèm thuồng muốn ăn chẳng khác gì với cái thèm của trái cóc, trái me, quả xoài, quả sấu…


Cùng với me dầm, xoài, cóc muối ngọt, ngô luộc, khoai nướng… bánh tráng trộn bao năm nay đã đi vào lòng mỗi người một cách nhẹ nhàng, đằm thắm. Đối với những ai ít nhất một lần ăn sẽ nhớ và mãi mãi không quên một món ăn dân dã mà khó quên này.

Như Bình

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét